Nhật ký chuyến đi Chung tay ủng hộ Miền Trung ruột thịt

Đại diện cho toàn thể ACE VNB Group, tôi đã tham gia đồng hành cùng nhóm Trái tim nhân ái về với Miền Trung ngày 12, 13/11/2010.
Sau 1 đêm trên ô tô, 7h30 đoàn cứu trợ đã về đến Thị trấn Đức Thọ – Hà Tĩnh. Điểm đến đầu tiên là xã Liên Minh – một xã nằm sát bờ sông nên chịu ảnh hưởng của lũ rất nặng nề. Đường vào xã Liên Minh vòng vèo qua đường nhựa rất hẹp. Đón chúng tôi là Anh Hoạt ở Ủy Ban xã và chiếc xe tải 1 tấn đã chờ sẵn.
Hàng cứu trợ đã được vận chuyển xuống trường tiểu học xã Liên Minh:

Tại đây chúng tôi chia quà cho các em
330 xuất quà cho học sinh gồm: 7 vở và 5 bút , 2 bộ bản đồ Việt Nam (hành chính, khoáng sản và khí hâu)

Tặng phong bì cho 10 thầy cô có hoàn cảnh khó khăn .

Tặng phong bì cho 05 học sinh có hoàn cảnh khó khăn .


Những nụ cười lại sáng bừng sau giông bão

Điểm đến tiếp theo là Ủy Ban xã Liên Minh:
Với 100 phần quà gồm 2 tấn gạo và gia vị, quần áo cũ và phong bì . 170 túi gạo 10kg đã được đặt trước và tập trung ở Ủy ban xã, cùng với 30 túi gạo 10kg chúng tôi mang đến.
Đồ rất nhiều, được sự giúp đỡ của tình nguyện viên ở ủy ban. Tất cả đã chuẩn bị phân phát:

Bên dưới bà con đã tề tựu đầy đủ

Chúng tôi chia quà cho mọi người

Chụp hình lưu niệm với Ủy ban xã để nhớ mãi miền trung thân yêu, lòng thầm mong cho nơi đây bớt đi thiên tai, bớt đi những khó khăn, vất vả!

Sau đó các anh trong Uỷ ban xã đã đưa chúng tôi trực tiếp tới thăm hỏi 12 hộ gia đình thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Con đường đưa chúng tôi đến với gia đình khó khăn xuyên qua đường làng, qua rặng tre và rặng chuối. Những bản làng nằm sát bờ Sông La hiền hòa và thơ mộng. Cảm nhận khi chúng tôi bước vào thăm gia đình là vẻ hoang tàn và sơ sài, trống vắng, những căn nhà chỉ có vài đồ đạc sơ sài và trong mắt họ phảng phất một nỗi buồn không tên. Nỗi buồn đó là: sự mất mát kinh tế, là thiệt hại về gia đình cũng như người thân. Nhưng nổi buồn lớn nhất vẫn là những mầm sống mà họ đã vun đắp và gieo trồng đang dần dần khô héo ngay trước mắt họ, đó là những căn bệnh nan y quái ác của 1 trong những hộ mà chúng tôi sẽ đi qua “Kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Chúng tôi đi xa vẫn thấy phảng phất những ánh mắt u buồn, những tiếng thở dài hay khóc thầm cho số phận. Số phận nghiệt ngã…Đoàn lên xe trở về Hà Nội lúc trời đã về tối, kết thúc chuyến đi tốt đẹp và nhiều ý nghĩa.

Cuộc sống vốn khó khăn, vất vả nhưng chúng ta còn sướng hơn người dân ở đây gấp vạn lần. Mỗi người 1 suy nghĩ, 1 hành động, nhưng không có hành động nào cao quý hơn khi có sự đồng cảm và chia sẻ khó khăn giữa con người với con người.

Trân trọng cám ơn toàn thể ACE VNB Group đã chung tay ủng hộ đồng bào Miền Trung ruột thịt!

.Minh Hà.